ทะเลสาบโคลไซสุดใหญ่โตแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เทือกเขาเทียนซาน ประเทศคาซัคสถาน เป็นทะเลสาบอีกหนึ่งแห่งบนโลกที่สวยงามจนไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง สวยในระดับที่ได้รับการขนานนามว่า “ไข่มุขแห่งเทือกเขาเทียนซาน”

ลักษณะเด่นของทะเลสาบโคลไซ คือ สีน้ำของทะเลสาบที่มีสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ สุดจะชวนให้เราหลงใหลเวลาที่เรามองลงไป ยิ่งในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและตก เมื่อแสงแดดกระทบกับน้ำก็เกิดความระยิบระยับเป็นวิวที่สวยสะกดใจสุดๆ รวมไปถึงทุ่งหญ้าสูงและป่าสน ที่พากันพริ้วไหวไปมาตามสายลม พาให้เราได้ชุ่มชื่นหัวใจ

นอกจากวิวทิวทัศน์ที่น่าสนใจแล้ว ที่ทะเลสาบแห่งนี้ก็ยังมีเส้นทางเดินป่าสำหรับสายรักธรรมชาติอีกมากมาย โดยแบ่งเส้นทางทั้งหมดเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ ทะลาบช่วงที่1 เป็นจุดเริ่มต้นสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนต์ ทะเลสาบช่วงที่2 ไฮไลต์ของเส้นนี้จะมีน้ำตกไหลลงมาตามหน้าผาหินอย่างสวยงาม ทะเลสาบช่วงที่3 ต้องขี่ม้าหรือเดินป่าเข้าไป เป็นบริเวณที่มีทะเลสาบใหญ่ที่สุด

ระหว่างทางเดิน เส้นทางที่นี่ก็ไม่ได้มีความยากมาก รวมไปถึงหากมาในช่วงฤดูอื่นที่ไม่ใช่ฤดูร้อน อากาศของที่นี่ก็จะเย็นสบายๆ ส่วนในฤดูหนาวจะอยู่ที่ -5 องศา แถมมีหิมะตกด้วยค่ะ

นอกจากบรรยากาศที่ดีแล้ว ทะเลสาบโคลไซยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางนิเวศวิทยา เต็มไปด้วยสัตว์ป่าและพันธุ์พืชหายาก ในส่วนของสัตว์ป่าที่เราสามารถพบเจอได้ที่ทะเลสาบแห่งนี้ ก็จะมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ เช่น หมีสีน้ำตาล หมาป่า แมวป่า กระต่าย แพะไซบีเรีย เสือดาวหิมะ หมูป่า แบดเจอร์ รวมไปถึงสามารถพบสัตว์น้ำและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่น ปลาเรนโบว์เทราท์ คางคกเขียว ในส่วนของนกที่สามารถพบได้ เช่น นกอินทรีย์ นกฮูก นกหัวขวาน

ส่วนพันธุ์พืชในทะเลสาบแห่งนี้ล้วนเป็นพืชท้องถิ่นที่หายาก เช่น แอปริคอต ฮอว์ธอร์นเบอร์รี่ ไอริสอัลเบอร์ตา

นอกจากนี้ทะเลสาบโคลไซก็ยังได้รับความสำคัญในแง่ของการดูแลรักษาความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศ จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตสงวนชีวมณฑลจากองค์การยูเนสโก้ ซึ่งหมายความว่าทะเลสาบโคลไซจะถูกดูแลรักษาการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างยั่งยืน ไม่ให้สภาพแวดล้อมเสียหาย ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้มีความสวยและอุดมสมบูรณ์อยู่เสมอ