ประเทศอินเดียนั้นมีป้อมอยู่มากมายหลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งนั้นมักจะมีเสน่ห์ในตัวเอง ป้อมอัมเบร์ก็เป็นอีกหนี่งป้อมที่มีเสน่ห์สุดๆ จนได้ชื่อว่าเป็นอัญมณีแห่งเมืองชัยปุระ ประเทศอินเดียเลยทีเดียว

ป้อมอัมเบร์เป็นป้อมที่มีบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก สร้างโดยมหาราชามาน ซิงห์ที่ 1 ทุกอย่างในป้อมนี้เอื้ออำนวยแก่การจูงมือคนรัก เพื่อน ครอบครัวไปเดินเที่ยวสุดๆ ไม่ว่าจะ ไปเดินลุยอุโมงค์ลับ👀 ไปชมทิวทัศน์แม่น้ำ…ที่สวยจนหยุดมองไม่ได้ ไปเล่นกับภาพแกะสลักดอกไม้ที่น่าแปลกใจ ไปดูห้องของเหล่าสนมมหาราชา และไปชมโถงกระจกที่สุดแสนจะโรแมนติก ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าอยากรู้ว่าแต่ละอย่างคืออะไร วันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังค่า😻

***วิวทิวทัศน์อันสวยกระชากใจ จะโรแมนติกแค่ไหนกันเชียว***

ป้อมอัมเบร์ ตั้งอยู่ที่ชานเมืองชัยปุระ รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย และตั้งอยู่บนเนินเขาชีลกาทีลาอันสูงตระหง่าน หากมองจากไกลๆ จะเหมือนว่าป้อมนี้เป็นยามคอยเฝ้าเมือง รวมไปถึงที่นี่ก็ยังมีวิวที่สุดจะโรแมนติก เพราะด้านข้างของป้อม มีทะเลสาบเมาตาทอดยาวอยู่ หากเราไปยืนอยู่บนป้อมและมองลงมา เราจะได้เห็นวิวที่หาได้ยากจากป้อมอื่นๆ เลยล่ะ

***พระราชวังที่ประดับด้วยกระจกทั้งห้อง***

พระราชวังกระจก หรือ ชีช์ มาฮาล ที่นี่มีการประดับพระราชวังด้วยการใช้กระจกตกแต่งที่ผนังและเพดานทั่วห้อง พระราชวังแห่งนี้เป็นที่กล่าวขานกันว่า หากมีแสงจากธรรมชาติส่องสะท้อนเข้ามาที่ห้องนี้ ก็จะสามารถสร้างความสว่างทั่วทั้งห้องได้ทันที หรือแม้กระทั่งถ้าเราเอาเทียนมาจุดเพียงแค่เล่มเดียว ปกติก็จะสว่างแค่จุดเดียวใช่มั้ยคะ แต่ที่นี่จะสว่างไปทั่วทั้งห้องเช่นเดียวกัน เพราะแสงกระทบในกระจกจะสาดส่องกันไปมานั่นเอง

***ภาพแกะสลักดอกไม้เพียง 1 รูป แต่มองได้ 8 อย่าง!!***

ในพระราชวังกระจกก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ถือว่าน่าสนใจสุดๆ นั่นก็คือ “ภาพแกะสลักดอกไม้แสนวิเศษ” หากมองรวมๆ จะเห็นว่าก็เป็นภาพดอกไม้ปกติทั่วไปนี่หน่า แต่รู้หรือไม่ ภาพดอกไม้นี้สามารถมองได้ถึง 7 แบบ อันได้แก่ ภาพหางปลา หางสิงโต ดอกบัว ซังข้าวโพด งูเห่า งวงช้าง แมงป่อง โดยเราสามารถเห็นแต่ละอันได้โดยการใช้มือปิดส่วนที่ไม่ต้องการ เพื่อให้ภาพออกมาตามที่เราอยากเห็น

***เหล่าห้องลับของราชินี…ที่มหาราชามักแอบย่องไปในยามดึก***
เซนานา มาฮาล หรือ ห้องพักของนางสนมและราชินี ห้องลักษณะนี้จะมีอยู่มากมาย ล้อมรอบลานหนึ่งลาน โดยการออกแบบผังของห้องเหล่านี้นั้นเป็นที่กล่าวขานว่าเหลี่ยมสุดๆ เพราะออกแบบผังการวางห้องต่างๆ เพื่อให้มหาราชาสามารถเข้าออกห้องของนางสนม ราชินีแต่ละองค์ได้ โดยที่นางสนม ราชินีคนอื่นไม่ทราบ! เรียกได้ว่าเป็นการสับรางที่ดีจริงๆ😂

นอกจากนั้นตรงกลางของลานนี้ ยังมีศาลายกสูง ที่เรียกว่า ‘บาราดาริ’ เป็นจุดประชุมสำหรับเหล่าราชินี และยังถือว่าเป็นจุดที่มีความเก่าแก่ที่สุดในป้อมนี้อีกด้วย

***อุโมงค์ลับป้อมอัมเบร์ จุดลับที่หลายคนไม่รู้***

ด้วยความที่ป้อมอัมเบร์กับป้อมชัยคฤห์อยู่ใกล้เคียงกัน และตั้งอยู่บนเนินเขาเดียวกัน ทำให้มีการสร้างอุโมงค์ใต้ดินเชื่อมต่อกันระหว่างสองป้อมนี้ ซึ่งเหล่าเชื้อพระวงศ์มักจะใช้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลบหนีในกรณีที่เกิดสงคราม และในกรณีที่ป้อมอัมเบร์ถูกโดนยึดครอง เส้นทางการเดินก็จะไปโผล่ที่บริเวณป้อมชัยคฤห์ มีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ที่สำคัญอุโมงค์แห่งนี้ยังเปิดให้เราเดินเข้าได้ด้วยนะ โดยคนที่ไปก็ต้องสังเกตป้ายดีๆ จะมีป้ายชี้ทางเข้าสู่อุโมงค์อยู่นั่นเองค่ะ

ฟังแค่นี้ก็รู้สึกน่าไปเดินเล่นแล้วใช่มั้ยล่าาา…แต่ความพิเศษและความน่าสนใจในแต่ละจุดของป้อมอัมเบร์นั้นไม่ได้มีเพียงเท่านี้ หากใครอยากรู้ว่ามีอะไรเพิ่มเติมอีกกก ก็ต้องอย่าลืมเก็บป้อมอัมเบร์ไว้ในเช็คลิสต์การเดินทาง และไปสัมผัสของจริงด้วยตนเองดูซักครั้งน้าาา🧳