เมืองอเมดิ ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากทิศเหนือของเมืองดูฮอก ประเทศเคอร์ดิสถาน ด้วยความที่เป็นเมืองตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางภูเขาที่มีลักษณะราบๆ เหมือนเตียงนอน จึงถูกเรียกว่าดินแดนลอยฟ้าสุดงดงาม โดดเด่นตรงที่มีความแปลกด้านที่ตั้งที่ไม่เหมือนเมืองอื่นใดบนโลก จนหลายคนสงสัยว่าทำไมมีเมืองไปตั้งอยู่ตรงที่แบบนั้นได้นะ…?

ที่ราบบนยอดภูเขาที่เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ หากจะทำความเข้าใจง่ายๆ กับสภาพภูมิศาสตร์ตรงนั้น มันก็คือ ‘เตียงหินปูน’ เมื่อ 45 ล้านปีก่อน มันยังคงจมอยู่ใต้ทะเล พอถึงยุคของพวกเรามันก็โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ และโดนกระบวนการทางธรณีวิทยาการกัดเซาะหินปูนต่างๆ จากลมฝนแดด จนทำให้ภูเขาลูกนี้กลายเป็นแผ่นเรียบรูปวงรี คล้ายเตียงนอนนั่นเอง

เมืองอเมดิ จึงมีลักษณะที่ไม่เหมือนใคร มีความแปลกตาและความสวยงามอยู่ในที่เดียวกัน และเมืองอเมดิยังเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยชื่อของเมืองนี้ปรากฏในบันทึกที่เก่าแก่ตั้งแต่ ศตวรรษที่ 9 ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งในอดีต ชาวมีเดียเป็นผู้เริ่มสร้างเมืองอเมดิขึ้นมาบนภูเขาลูกนี้ เพราะเขานี้มีลักษณะราบแบนและตั้งอยู่สูง สามารถสร้างเมืองอยู่ข้างบน พร้อมทั้งมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของเมืองรอบข้างได้ทั้งหมด เหมาะแก่การใช้เป็นจุดยุทธศาสตร์เพื่อโจมตีศัตรู

โดยนอกจากจะมีประวัติศาสตร์อันยาวนานแล้ว เมืองอเมดิยังเต็มไปด้วยโบราณสถานอันมากมายที่มีความสำคัญต่อชาวอิรักตอนเหนือ เช่น ซากโบราณสถานวิหารซอร์โซเรนท์ งานแกะสลักชาวปาร์เธียน และประตูโบราณ

ในปัจจุบัน เมืองอเมดิถึงจะดูเป็นดินแดนที่ไม่มีอยู่จริง แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีคนอาศัยอยู่ที่นี่ตั้ง 6,000 คน และยังใช้ชีวิตกันตามปกติ มีไฟฟ้า มีน้ำใช้ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้ชาวเมืองมานั่งพักผ่อนหย่อนใจเหมือนเมืองทั่วไป ซึ่งถ้าหากใครชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนสุดหายากแบบนี้ แอดมินต้องขอบอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะไปเยือน “เมืองอเมดิ ประเทศเคอร์ดิสถาน” 💨