ย้อนกลับไปเมื่อตอนหนังแบทแมนฉาย ทุกท่านคงจะจดจำฉากปีนกำแพงหนีออกจากคุกสุดยิ่งใหญ่ได้ ซึ่งฉากนั้นเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนต์เรื่อง The Dark Knight Rises!! หรือที่รู้จักกันในชื่อของ ‘แบทแมน ภาคอัศวินรัตติกาลผงาด’ นั่นเองงงง
 
“ชาวบ้านเขาหาว่าพวกเราบ้า🤣 เราออกไปถ่ายทำตอนอากาศประมาณเกือบ 50 องศากัน แต่ถึงอากาศจะร้อนยังไง ผมก็ถือว่าการถ่ายทำครั้งนี้มันคือการผจญภัยที่สมบูรณ์แบบที่สุด” คำสัมภาษณ์จาก คริสเตียน เบล (นักแสดงผู้รับบทแบทแมน)
 
ฉากหนีออกจากคุกที่กล่าวไปข้างต้น เป็นฉากที่แบทแมนต้องหนีออกจากคุกที่เจ้าปีศาจเบนได้สร้างขึ้นมาเพื่อกักขังเขาเอาไว้ โดยก่อนหน้าก็มีคนที่ล้มเหลวจากการพยายามปีนหนีมากมายนับไม่ถ้วย แต่ตัดภาพมาที่แบทแมนซึ่งเขาได้ลองตัดสินใจปีนขึ้นไปดูบ้าง สุดท้ายแบทแมนก็สามารถปีนหนีออกมาได้สำเร็จ
 
ฉากนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นฉากที่ลุ้นระทึก จนบางคนยกให้เป็นฉากที่ประทับใจที่สุด และเป็นฉากที่สร้างแรงบันดาลใจ สร้างความหวัง และความเชื่อมั่นในตนเองให้แก่แฟนคลับหนังแบทแมนได้มากมาย
 
ซึ่งจากในฉากนี้เราจะเห็นได้ว่าคุกนั้นมีขั้นบันไดเต็มไปหมด และมีความสูงมาก แต่รู้หรือไม่ว่าที่แห่งนั้นมีอยู่ในชีวิตจริง และความจริงแล้วมันก็ไม่ใช่คุก มันคือบ่อเก็บน้ำนั่นเองค่ะ
 
*** บ่อเก็บน้ำแบบใด…ทำไมมีหน้าตาเป็นแบบนั้น ? ***
บ่อน้ำแห่งนี้มีลักษณะเป็นบ่อขั้นบันได มีชื่อว่า “จันทบาวรี” เชื่อกันว่าสร้างขึ้นภายใต้การปกครองของพระเจ้าจันดาแห่งราชวงศ์นิกุมภะ ในช่วงศตวรรษที่ 8
 
หากนับเป็นชั้น บ่อน้ำแห่งนี้มี 13 ชั้น สูงจากพื้นดินประมาณ 100 ฟุต และเอกลักษณ์ของที่แห่งนี้ คือ มีขั้นบันไดเรียงตัวกันอย่างสมมาตรเป็นรูปกากบาทถึง 3,500 ขั้น!!! (ด้วยเหตุนี้แน่ๆ ปีศาจเบนถึงเลือกขังแบทแมนไว้ที่นี่ 😂)
 
จุดประสงค์ของการสร้างบ่อน้ำนี้นั้นมีหลากหลายเหตุผลมากมาย อย่างแรกคือเอาไว้ใช้กักเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด เพราะสภาพอากาศในรัฐราชสถานมีความแห้งแล้งมาก เนื่องจากบริเวณรอบข้างบางด้านนั้นเป็นทะเลทราย ทำให้มีฝนตกเพียงเล็กน้อยตลอดช่วงฤดูร้อน น้ำจึงขาดแคลนอยู่เสมอ ส่วนเหตุผลอื่นๆ เช่น ใช้เอาไว้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา จะเห็นได้จากเวลาที่มีบ่อน้ำเหล่านี้จะมีวัดอยู่บริเวณข้างบ่อเสมอ อย่างที่จันทบาวรีก็จะมีวัดฮาร์ชัทมาตาอยู่ข้างๆ
 
ซึ่งการใช้ประโยชน์ของบ่อแห่งนี้ ชาวบ้านจะสามารถมาตักน้ำเพื่อนำไปอาบคลายร้อน หรือนำไปรดน้ำพืชผักของตนเองก็ได้ และในช่วงที่น้ำลด ผู้คนก็สามารถลงไปนั่งตามขั้นบันไดเพื่อเล่นน้ำได้ โดยหากลงไปที่ข้างล่างบ่อน้ำ อุณหภูมิด้านล่างจะเย็นกว่าข้างบนประมาณ 5-6 องศาเลยทีเดียว
 
ส่วนด้านข้างของบ่อน้ำที่มีลักษณะคล้ายศาลา นั้นสร้างเอาไว้เพื่อเวลาที่ราชวงศ์มาเยี่ยมบ่อน้ำแห่งนี้ได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ
 
ปัจจุบันบ่อแห่งนี้ไม่ได้ใช้งานเพื่อกักเก็บน้ำอีกต่อไป แต่ถึงอย่างไรก็ยังได้รับความนิยมในการเดินทางมาเยี่ยมชมจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม เนื่องจากเป็นบ่อน้ำที่มีลักษณะการสร้างที่สวยงาม สมบูรณ์แบบที่สุด