กำแพงหินยักษ์ใหญ่ที่ตั้งทอดยาวมาจากเทือกเขาเทียนซานระยะทางกว่า 80 กิโลเมตรนี้มีชื่อว่า ตั้งทอดยาวตามแม่น้ำชารินร่วมระยะทางกว่า 393 กิโลเมตร“หุบเขาแห่งปราสาท” หรือ หุบเขาชาริน โดยที่ตั้งของหุบเขาชารินเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติชาริน ประเทศคาซัคสถาน

โดยไฮไลต์ของแนวสันเขานี้นั้นมีจุดเด่นตรงที่เราสามารถลงไปเดินเล่นท่ามกลางหุบเขากำแพงหินยักษ์ใหญ่ที่มีความสูงตั้งแต่ 150-300 เมตร ซึ่งที่นี่มีความสวยงาม อลังการจนได้ชื่อว่าเป็นแบบจำลองของแกรนด์แคนยอน ในรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว ซึ่งแกรนด์แคนยอนของอเมริกานั้นมีก็ความลึกกว่า 1,857 เมตร แต่ถึงอย่างไรผู้คนที่ได้ไปก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าทั้งสองที่น่าประทับใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว😻

หากย้อนกลับไปในอดีต เมื่อประมาณ 3 ล้านปีก่อน ที่นี่ยังเป็นพื้นที่ที่จมอยู่ใต้ทะเล ทำให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยแร่ธาตุตะกอนมากมายที่เคยถูกพัดมาตอนที่น้ำทะเลไหลผ่านบริเวณนี้ หนึ่งในแร่ธาตุนั้นก็มีหินทรายแดง อันเป็นสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ของหุบเขาชาริน ส่วนกำแพงหินที่คล้ายกำแพงปราสาทนี้ก็เกิดขึ้นจากการที่โดนน้ำทะเล ลม ฝน แดด กัดเซาะมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 3 ล้านปี จนทำให้เกิดเป็นสิ่งที่งดงามในหุบเขาชารินแห่งนี้

โดยนอกจากกำแพงหินยักษ์ใหญ่ที่เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายรูปคูลๆ แล้ว ที่นี่ก็ยังเต็มไปด้วยพันธุ์พืชมากกว่า 1,500 ชนิด และสัตว์ป่าอีก 62 ชนิด เช่น สุนัขจิ้งจอก หมาป่าสีแดง นกอีก 103 ชนิด เช่น เหยี่ยว นกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์ เป็นต้น ส่วนอากาศที่นี่ก็เย็นสดชื่นตลอดทั้งปี โดยอุณหภูมิมักจะอยู่ที่ 19 ถึง -10 องศา

ซึ่งถ้าหากใครชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแบบอันซีน พร้อมเดินสำรวจหุบเขา ถ่ายรูปตามจุดชิคๆ คูลๆ ในอากาศที่เย็นสบาย ก็ต้องห้ามพลาดที่จะไปเยือนหุบเขาชารินแห่งประเทศคาซัคสถานเลยน้าา!😺