กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศที่มีผู้คนพลุกพล่าน มีมลพิษอากาศบ้างในบางวัน แต่ทำไมเวลาคนไปอิหร่านก็แทบจะไม่พลาดที่จะไปเที่ยวที่เมืองแห่งนี้กันเลย
 
กรุงเตหะราน ดูเผินๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่านอกจากไปเที่ยวสถานที่ชื่อดังอย่าง พระราชวังโกเลสทาน หอคอยอะซาดี แล้วเกิดอยากหาที่นั่งสงบๆ พักผ่อนจิตใจ กรุงเตะหะรานสุดวุ่นวายนี้จะมีที่แบบนั้นให้เราไหมนะ ซึ่งหากลองนึกดูแล้ว เอาจริงๆ ที่นี่มีสถานที่ธรรมชาติหลายแห่งที่ซ่อนตัวอยู่ เช่น ภูเขาโทชาล สกีรีสอร์ต…พอได้ยินแบบนี้มันก็น่าสนใจขึ้นมาเลยน่ะสิ
 
ในกรุงเตหะราน มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ตรงเชิงเขาโทซาล มีชื่อว่าหมู่บ้านดาร์บันด์ เป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 
บรรยากาศของหมู่บ้าน รอบๆ เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี มีอากาศที่เย็นสบาย ไร้มลภาวะทางอากาศทั้งๆ ที่ห่างจากใจกลางเมืองเตหะรานไม่มาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้ไปรู้สึกได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเที่ยวกรุงเตหะราน
 
จุดเด่นของที่นี่คือรอบๆ หมู่บ้านมีทางเดินเล่นระยะทางประมาณ 400 เมตร ระหว่างทางในหมู่บ้าน ก็จะมีน้ำลำธารไหลลดหลั่นกันมาตามทางลาดอยู่ทั่วทุกแห่ง ซึ่งร้านอาหารต่างก็พากันตั้งโต๊ะเก้าอี้ไม้ไว้ใจกลางลำธารแต่ละจุด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวแบบเราๆ
 
สำหรับกิจกรรมในหมู่บ้านนี้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะนิยมมานั่งเล่นกันตามโต๊ะกลางลำธาร ฟังเสียงน้ำไหล ชมทิวทัศน์ภูเขารอบข้าง และจิบชาเปอร์เซียไปพลางๆ ซึ่งถ้าหากมาที่นี่แล้วไม่ได้ดื่มด่ำเพลิดเพลินกับชา ร้านกาแฟ ร้านอาหารที่มีอยู่มากมายริมลำธาร ก็ต้องถือว่าไปไม่ได้ถึงที่เมืองดาร์บันเลยทีเดียว
 
ส่วนคนบางกลุ่มนอกเหนือจากจะมาพักผ่อนแล้ว ก็ยังมาตะลุยกินอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ เช่น ชิชเคบับ เป็นเนื้อ, ผักเสียบไม้ย่างที่อร่อยที่สุดในเมืองเตหะราน เพราะที่นี่ใช้เนื้อสัตว์ออร์แกนิค 100 % ได้ลองแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน
 
ดังนั้นปัจจุบันในย่านนี้จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเตหะรานต้องไปเยือน เพราะเป็นจุดที่เงียบสงบที่สุดในเมือง มีธรรมชาติที่สวยงาม มีร้านอาหารแบบดั้งเดิมสุดอร่อย ร้านน้ำชามากมายชวนให้เราได้ไปจิบชาเพลินๆ และมีอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบายนั่นเองค่า 🙂