โบสถ์แห่งนี้มีชื่อว่า โบสถ์รัสเซียออร์โธดอกซ์ หรือ โบสถ์โฮลีทรินิตี้ (the holy trinity cathedral) ตั้งอยู่ในเมืองคาราโด ประเทศคีร์กีซสถาน ที่นี่มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องราวความเป็นมา สถาปัตยกรรมที่แปลกตา และความสำคัญทางศาสนาที่โดดเด่นจากที่อื่น แต่ละเรื่องจะน่าสนใจขนาดไหน วันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังค่ะ😻

หากย้อนกลับไปในอดีตเมื่อปี ค.ศ. 1869 ตอนนั้นรัสเซียยังมีอำนาจปกครองเมืองคาราโคล ประเทศคีร์กีซสถานอยู่ ซึ่งรัสเซียใช้เมืองนี้เป็นเมืองทางการทหารของจักรวรรดิรัสเซีย เพื่อตรวจดูศัตรูในบริเวณชายแดน

ในช่วงเวลาต่อมาหลังจากที่รัสเซียได้เข้าปกครองมาซักระยะหนึ่ง ทางรัสเซียจึงเริ่มสร้างโบสถ์คริสต์ นิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์ขึ้นมา เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจสำหรับประชาชน

พอเข้าสู่ปี ค.ศ. 1889 ดันเกิดเรื่องไม่คาดฝัน..เหตุการณ์แผ่นดินไหวอันรุนแรงได้เกิดขึ้น สร้างความเสียหายแก่โบสถ์เป็นอย่างมาก พอหลังจากเหตุการณ์สงบลง ก็ได้มีการปรับปรุงโบสถ์ขึ้นมาใหม่ โดยสร้างเป็นโบสถ์ไม้ทับโครงสร้างอิฐเดิมที่ถูกทำลายไป ใช้เวลาสร้างไปทั้งสิ้น 6 ปี จนกลายเป็น ‘โบสถ์ไม้‘ ที่งดงามและไม่เหมือนใคร

แต่ตอนสร้างเสร็จ ดันถูกทางรัสเซียนำโบสถ์ไปใช้ทำอย่างอื่นแทน เช่น นำไปใช้เป็นโรงแสดงละคร ใช้เป็นโกดังเก็บของ ใช้เป็นสนามกีฬา และใช้เป็นโรงเรียน ซึ่งหมายความคริสตจักรของประเทศคีร์กีซสถานแทบจะไม่มีบทบาทในการใช้โบสถ์แห่งนี้เลย

และเมื่อถึงปี ค.ศ. 1991 อย่างที่เราทราบกันดีว่าเป็นช่วงที่สหภาพโซเวียตได้ล่มสลายลง ส่งผลให้คีร์กีซสถานได้รับเอกราชจากการถูกรัสเซียปกครอง ดังนั้นหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศคีร์กีซสถานจึงมอบโบสถ์แห่งนี้คืนให้แก่คริสตจักรของประเทศ แต่ก็มีข้อแม้อีกว่าทางหน่วยงานจะไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใดๆ ทางคริสตจักรและผู้ที่ศรัทธาในศาสนาต้องไปบูรณะดูแลกันเอง (แต่ในปัจจุบันที่นี่ก็กลายเป็นที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศ ทุกหน่วยงานรวมไปถึงประชาชนก็ได้มีการร่วมมือร่วมใจกันดูแล)

ซึ่งตอนนั้นด้วยพลังความศรัทธาของคนในประเทศทำให้ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทางคริสตจักรได้รวมตัวกัน และรวบรวมเงินจากองค์กรการกุศลทั้งหลายมาช่วยกันบูรณะโบสถ์ไม้แห่งนี้ต่อไป จนกลายมาเป็นโบสถ์ที่มีความสวยงามแปลกตา และมีสภาพสมบูรณ์ดังในปัจจุบัน

ดังนั้นโบสถ์แห่งนี้จึงมีความโดดเด่นตรงที่ทำมาจากไม้ ซึ่งหาพบได้ยากในโบสถ์คริสต์ เมื่อเวลามองไปที่โบสถ์ก็จะให้ความรู้สึกสวยไปอีกแบบ เพราะปกติเรามักจะเห็นแต่โบสถ์ที่มีความโอ่อ่า หรูหรา อลังการ

และที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง…ภายในโบสถ์ก็ยังมีไอคอนที่สำคัญของชาวคริสต์ นั่นก็คือ ‘ไอคอนทิควิน’ เป็นไอคอนเกี่ยวกับพระมารดาของพระเยซู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไอคอนที่ชาวคริสต์ นิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์นับถืออย่างยิ่งเลยค่ะ

ปัจจุบันโบสถ์ไม้แห่งนี้ก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วไปอย่างมาก เนื่องจากมีความสวยงามที่แตกต่างจากที่อื่น ทั้งด้านวัสดุ ด้านลักษณะตัวอาคาร ด้านการตกแต่งภายใน และไอคอนสำคัญของศาสนาคริสต์ที่น่าสนใจนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวคีร์กีซสถาน ต้องห้ามพลาดการเที่ยวโบสถ์ไม้แห่งนี้เลยค่า