เกาะสุดแสนประหลาด ทั้งเกาะเต็มไปด้วยสีแดง ไม่ว่าจะทราย ภูเขา บ้าน แดงซะจนมองมาจากดาวเทียมก็ยังเห็นว่าเกาะแห่งนี้นั้นเป็นสีแดง !!😲
 
เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า เกาะฮอร์มุซ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่แถบช่องแคบฮอร์มุซ ระหว่างอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน มีความห่างจากชายฝั่ง 8 กิโลเมตร
 
ในอดีตเคยเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจอย่างมาก เพราะมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ดี เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงทางเข้าอ่าวเปอร์เซีย ทำให้เหล่าพ่อค้าที่ผ่านไปมาได้ยึดที่นี่เป็นท่าการค้าหลักๆ
 
ซึ่งนอกเหนือจากเคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญ เกาะแห่งนี้ยังมีจุดเด่นตรงเรื่องธรณีวิทยา เพราะเกาะแห่งนี้มีการก่อตัวของเกลือทั่วทั้งเกาะ เนื่องจากที่นี่ฝนแทบจะไม่เคยตกเลย ประกอบกับที่นี่มีหินภูเขาไฟจำนวนเยอะมาก เกลือเลยมีรสเค็ม เกลือเลยสามารถก่อตัวขึ้นเป็นรูปทรงได้ง่ายมาก ซึ่งก็เป็นความสวยงามที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้
 
นอกเหนือจากเกลือทั้งหลาย ที่นี่ก็ยังมีแร่ธาตุสีแดง ที่เรียกกันว่า เจลัค โดยแร่ธาตุตัวนี้มีเต็มไปหมดอยู่ทั่วทั้งเกาะ ไม่ว่าจะตรงชายหาดที่มีเยอะจนหาด และเกลียวคลื่นกลายเป็นสีแดง ส่วนบนภูเขาต่างๆ ก็มีแร่ธาตุตัวนี้ปะปนอยู่จนทำให้ภูเขากลายเป็นมีสีแดงๆ ผสมอยู่ด้วย
 
นอกเหนือจากแร่ธาตุสีแดงนี้จะสร้างความสวยงามให้ทั่วทั้งเกาะแล้ว แร่ธาตุตัวนี้ก็ยังมีประโยชน์ต่อชุมชนในละแวก
 
***แร่ธาตุสีแดงสามารถใช้ทำอาหารได้***
แร่ธาตุตัวนี้เป็นแร่ธาตุที่สามารถกินได้ ชุมชนนิยมนำไปทำเป็นเครื่องเคียงกินกับขนมปังที่เรียกว่า ทอมชิ โดยเมื่อปิ้งขนมปังจนสุก ก็จะนำน้ำสีแดงที่สกัดมาจากแร่ธาตุ โรยลงไปบนขนมปัง
นอกเหนือจากการสกัดมาเป็นสีผสมอาหาร แร่ธาตุสีแดงยังถูกนิยมมาใช้เป็นเครื่องเทศในการประกอบอาหาร
 
***แร่ธาตุสีแดงถูกนำมาใช้ทำงานศิลปะ***
มีศิลปินมากมายที่ใช้แร่ธาตุสีแดง และแร่ธาตุอื่นๆ ภายในเกาะมาทำเป็นงานศิลปะบน เรียงหินต่างๆ ลงสู่พื้นทรายขนาดใหญ่เป็นประจำ ซึ่งเป็นผลงานศิลปะชนิดหนึ่งที่พบได้บนเกาะแห่งนี้
 
โดยรวมแล้วเกาะฮอร์มุซแห่งนี้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเต็มไปหมด อย่างเช่น หุบเขาสายรุ้ง หุบเขาแห่งความเงียบงัน และชายหาดเต่า อีกทั้งที่นี่ยังเต็มไปด้วยวิถีชีวิตชาวบ้านที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น วิธีการทำประมงพื้นถิ่น การใช้ดินแร่ธาตุสีต่างๆ มาทำให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ทั้งทำอาหาร ทำงานศิลปะ แปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อส่งออก นับว่าทั้งหมดนี้เป็นวิถีชีวิตที่น่าเรียนรู้มากเลยค่ะ ^^