เป็นเวลาอันยาวนานที่กีฬาแห่งประวัติศาสตร์ของชาวชนเผ่าโนแมด (nomad) ได้ถือกำเนิดขึ้นมา กีฬาชนิดนี้นั้นมีชื่อว่า “กก โบรู” เป็นเกมการแข่งขันที่ผู้เล่นจะต้องขี่ม้าและแข่งหยิบแพะไปโยนเข้าวงของฝั่งตรงข้ามให้ได้เยอะที่สุด…แต่แล้ว กีฬานี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไรล่ะ ทำไมอยู่ดีๆ คนถึงอยากจะจับแพะโยนเข้าวงเพื่อแข่งกัน ?

กีฬากก โบรู เป็นกีฬาประจำชาติของประเทศคีร์กีซสถาน มีต้นกำเนิดมาจากวิถีชิวิตของชนเผ่าเรร่อนอย่าง ‘ชนเผ่าโนแมด’ อันเป็นชนเผ่าที่ใช้ชีวิตอยู่ตามทุ่งหญ้า เปลี่ยนที่อยู่อาศัยไปเรื่อยๆ ตามช่วงเวลาของสภาพอากาศ และฤดูกาล ผู้คนในชนเผ่านิยมทำอาชีพเลี้ยงสัตว์ ล่าสัตว์ แม้แต่เด็กตัวน้อยๆ ก็ต้องหัดขี่ม้า ล่าสัตว์ให้เป็นตั้งแต่เล็กเช่นกัน

ด้วยวิถีชีวิตเช่นนี้ ทำให้เกิดการล่าสัตว์ต่างๆ รวมไปถึงล่าหมาป่าที่เข้ามารบกวนการดำรงชีวิตประจำวันในหมู่บ้านของพวกเขาเช่นกัน ซึ่งในอดีตหากชายคนไหนสามารถล่าหมาป่ามาได้ และโยนหมาป่าที่ตายแล้วเข้าไปในกระโจมของผู้เฒ่าโดยไม่ถูกขัดขวางได้ ชายคนนั้นก็จะได้รับความเคารพอย่างล้นหลาม และกลายเป็นคนดังเลยทันที อีกทั้งในบางครั้งระหว่างการล่า หนุ่มๆ ก็จะมีการขี่ม้าแย่งซากหมาป่ากันไปมา สร้างความสนุกสนานให้กันระหว่างทางกลับหมู่บ้าน

ทั้งนี้ในเวลาต่อมา จึงเกิดเป็นประเพณีการแข่งขันแบบเป็นรูปเป็นร่าง มีการจัดแข่งให้แย่งซากแพะ ซากแกะ และโยนเข้าวงเพื่อทำแต้มแข่งกัน (คาดว่าการเปลี่ยนมาใช้ซากแพะ, แกะ เพราะมันน่าจะหาง่ายกว่าหมาป่า)

กีฬานั้นมีชื่อว่า ’กก โบรู‘ แปลว่า หมาป่าสีเทา เป้าหมายหลักของเกมก็เพื่อฝึกลูกหลานในชนเผ่าให้มีความแข็งแกร่งขึ้น ล่าเก่งขึ้น และมีความกล้าหาญพร้อมสู้กับทุกอย่าง ซึ่งวิธีการเล่นจะเป็นอย่างไร เรามาดูคร่าวๆ กันค่ะ

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 12 ผู้เล่น และม้า 12 ตัว การแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงละ 20 นาที โดยแต่ละช่วงก็จะส่งทีมลงไปเล่นครั้งละ 4 คน เท่านั้น

ในระหว่างการแข่งขัน ทั้ง 2 ฝั่งก็ต้องแข่งกันโยนซากแพะลงไปในวงของคู่ต่อสู้ แต่การที่จะโยนได้ 1 ตัวมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยค่ะ😱 ผู้เข้าแข่งขันทั้งต้องมีสกิลควบม้าเพื่อฝ่าวงล้อมศัตรูที่คอยขัดขวาง คอยผลักเราเพื่อเข้าไปหยิบแพะ ซึ่งแพะก็ดันไม่ได้หยิบง่ายๆ เพราะมันหนักตั้ง 32-35 กิโลกรัม หากสนามเต็มไปด้วยโคลน กรรมการจะอนุญาตให้ใช้แพะน้ำหนักเบาลงได้ อยู่ที่ 27-30 กิโลกรัม…

ส่วนใครที่กลัวภาพสยดสยองจากซากแพะ ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ทางการแข่งขันจะมีการถอดขาและหัวของน้องแพะออก และมีการเย็บรูต่างๆ เพื่อไม่ให้เลือดกระเด็นกระดอนนั่นเอง อีกทั้งในปัจจุบันก็มีบางพื้นที่ใช้ห่อผ้า ลูกฟุตบอล หนังสัตว์ มาแทนที่การใช้แพะแล้ว

ปัจจุบันการแข่งขันกีฬากก โบรู ก็มีการควบคุมโดยจัดขึ้นภายใต้กฏสหพันธ์กีฬากก โบรู แห่งคีร์กีซสถาน มีเป้าหมายเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมการแข่งขันที่มีรากฐานอันยาวนานมาจากชนเผ่าเรร่อน และรักษาวัฒนธรรมการขี่ม้าที่แข็งแกร่งของชาวคีร์กีซ ทั้งนี้ กก โบรู ก็เป็นกีฬาที่ทั้งสามารถฝึกความแข็งแกร่ง ฝึกเทคนิคการล่า ฝึกสกิลการขี่ม้าให้แก่คนรุ่นหลัง ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นว่ามีการโยนแพะไปมา ความจริงแล้วชาวคีร์กีซมีความเคารพต่อสัตว์เหล่านั้นมากๆ พวกเขามองว่าเขาได้ปลิดชีพสัตว์เหล่านั้นไป จึงให้เกียรติด้วยการนำมาทำอะไรซักอย่าง เช่น กีฬาก๊ก โบรู เพื่อสร้างคุณค่าชีวิตให้แก่สัตว์ที่โดนปลิดชีพให้มากขึ้นนั่นเอง