พิพิธภัณฑ์ศิลปะกลางแจ้ง หรือ พิพิธภัณฑ์สลักหินกลางแจ้ง ตั้งอยู่ที่เมืองโซลพล-อะตา ริมทะเลสาบอิสิคคูล ห่างจากกรุงบิชเคก เมืองหลวงของคีร์กีซสถานประมาณ 265 กิโลเมตรเท่านั้น

ความน่าทึ่งของที่นี่ คือ นักประวัติศาสตร์คาดว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีหินส่วนใหญ่ที่อายุมากกว่า 4,000 ปีเลยทีเดียว หินทั้งหมดของที่นี่มีมากถึง 5,000 ก้อน อีกทั้งยังเป็นหินที่มีการฝังเรื่องราวต่างๆ ที่แสดงถึงชีวิตของมนุษย์ยุคโบราณลงไป ผ่านการใช้เทคนิค “การสกัดหิน” เพื่อสร้างภาพศิลปะเรื่องราวต่างๆ

แล้วเทคนิคการสกัดหิน คืออะไร ทำไมมนุษย์ยุคนั้นถึงนำมาสร้างงานศิลปะเช่นนี้ได้ ?

เทคนิคการสกัดหิน (petroglyph) เป็นเทคนิคที่คล้ายการแกะสลัก จะต้องใช้ของมีคมกรีดลงบนพื้นผิวของหินเพื่อให้เห็นถึงชั้นสีอ่อนที่อยู่ข้างใน วิธีการสร้างภาพศิลปะก็สามารถกรีดหินออกเป็นลายที่ต้องการได้เลย

ซึ่งเทคนิคนี้จะแตกต่างกับการเขียนสีภายในถ้ำ การเขียนสี คือ เทคนิควาดภาพบนหิน (pictographs) โดยสิ่งที่เอามาวาดก็จะใช้พวกพืชและแร่ธาตุสีต่างๆ นำมาบดผสมกับน้ำหรือของเหลว จากนั้นก็ใช้มือจุ่มสีดังกล่าวและวาดลงหินหรือผนังในถ้ำได้ทันที ซี่งจะต่างกับการสกัดหินอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนภาพบนหินบะซอลต์ที่ถูกสลักเรื่องราวต่างๆ ที่พบได้ที่พิพิธภัณฑ์นี้ก็จะมีภาพเรื่องราวเกี่ยวกับ รูปเสือดาวหิมะกำลังเคลื่อนไหว เป็นภาพบนหินที่หาดูได้ยากมากในแถบเอเชียกลาง ภาพสัตว์ต่างๆ เช่น กวาง วัว ม้า แกะ แพะ หมาป่า ช้าง สิงโต อีกทั้งยังเต็มไปด้วยภาพฉากการล่าสัตว์ ฉากสงคราม การเลี้ยงสัตว์ป่า การเต้นรำในพิธีกรรม ปีศาจ เป็นต้น ซึ่งภาพเหล่านี้นั้นมีส่วนช่วยในการแสดงถึงวิถีชีวิตและประวัติศาสตร์ของคนในยุคนั้น

ปัจจุบันหินเหล่านี้ก็ยังมีสภาพที่ค่อนข้างความสมบูรณ์อยู่ สามารถพอดูออกได้ว่ารูปนี้เป็นรูปอะไร หากได้ไปในดูของจริงคงจะน่าทึ่งน่าดูว่าอาร์ทิสท์มนุษย์ยุคเก่าสมัยนั้นจะสร้างสรรค์ผลงานได้ขนาดนี้เชียวหรือ…🤩