ภูเขาสายรุ้งสุดฟรุ้งฟริ้งลูกนี้ ตั้งอยู่ในเกาะฮอร์มุซ ประเทศอิหร่าน เป็นหนึ่งในจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเกาะฮอร์มุซ!🤩
 
จากที่ทุกคนเห็นภาพก็น่าจะเห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าสีของเจ้าภูเขาลูกนี้มันสวยงามและน่าตื่นตาสุดๆ หากเข้าไปมองใกล้ๆ จะเห็นว่าภูเขาสีสายรุ้งลูกนี้เต็มไปด้วยเฉดสีมากมายกว่า 70 เฉดสีเลยทีเดียว ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช็คอิน และชมวิวความงดงามอันนี้กันอย่างไม่ขาดสาย
 
ภูเขาสายรุ้งในลักษณะนี้มีไม่กี่แห่งบนโลก เช่น ที่อุทยานธรณีแห่งชาติจางเย่ในประเทศจีน เทือกเขาฮอร์นอคอลในประเทศอาร์เจนตินา และภูเขาออสซานเกตในประเทศเปรู
 
***ภูเขาสายรุ้งแห่งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือมนุษย์สร้างขึ้น ? ***
 
ด้วยความสวยงามอันเกินจริงนี้ มีหลายคนสงสัยว่าธรรมชาติสร้างสรรค์ภูเขาให้มีสีมากมายขนาดนี้ได้เลยหรือ…ใช่ค่ะ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา
 
เริ่มจากเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน ในน้ำทะเลบริเวณช่วงตื้นๆ เคยมีชั้นเกลือที่โดนชั้นตะกอนภูเขาไฟทับไว้ จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปชั้นเกลือก็ได้โผล่ขึ้นมาผ่านรอยแตกในชั้นหิน เพื่อขึ้นมาบนพื้นผิวด้านบนแผ่นดิน
 
จากนั้นเมื่อชั้นเกลือขึ้นมาด้านบน เกลือเหล่านั้นก็ได้ก่อตัวขึ้นมาเป็นชั้นเกลือหนาๆ อยู่รอบขอบอ่าวเปอร์เซียและทับซ้อนกันกับทราย, ตะกอนภูเขาไฟที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ จากนั้นทุกๆ อย่าง ทั้งเกลือ ทราย แร่ธาตุ ก็ก่อตัวรวมกัน ทำให้เกิดเป็นภูเขาสายรุ้งหลากสีสันแห่งนี้นั่นเอง
 
ซี่งสีสันต่างๆ ที่ปรากฏบนภูเขาแห่งนี้ ก็มาจากเจ้าแร่ธาตุภูเขาไฟที่เข้าไปรวมตัวกับชั้นเกลือ ซึ่งสีดินแร่ธาตุที่เห็นได้แบบเด่นชัด คือ สีดำ สีขาว สีเหลือง สีแดง และสีฟ้า เมื่อเวลาพระอาทิตย์ส่องแสงลงมา สีทองและสีแดงของภูเขาแห่งนี้ก็จะเรืองแสงระยิบระยับทันที
 
สาเหตุของความระยิบระยับแวววาวของภูเขาลูกนี้ ไม่ได้มาจากตัวแร่ธาตุอย่างเดียว เจ้าหินภูเขาไฟ เกลือ ดินเหนียว เหล็ก ก็มีส่วนช่วยที่ทำให้ภูเขาสายรุ้งลูกนี้ดูมีความแวววาวตลอดเวลาเช่นเดียวกัน
 
ซึ่งที่นี่ก็มีอีกหนึ่งชื่อเสียงเรียงนาม คือ เป็นภูเขาไฟที่สามารถกินได้!! ทุกท่านคงจะเห็นแร่ธาตุสีแดงๆ ภายในภูเขานี้ เจ้าแร่ธาตุตัวนี้สามารถกินได้ค่ะ คนในท้องถิ่นจะนิยมมาใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อปรุงอาหาร บางบ้านก็นำไปแปรรูปเอามาใช้เป็นซอสที่เรียกว่า ซูรัค สามารถนำมาทาบนขนมปังปิ้งได้ ส่วนแร่ธาตุสีอื่นๆ ก็ถูกนิยมมาทำด้านอุตสาหกรรม เข่น ศิลปินท้องถิ่นนำมาวาดภาพ ชาวบ้านนำมาย้อมสี สร้างเครื่องเซรามิก เครื่องสำอางค์และทำการขายส่งออก
 
โดยรวมแล้วนอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่มีความสวยงามและหาดูได้ยากแล้ว ที่นี่ยังมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตท้องถิ่นของชาวบ้านในละแวกอีกด้วย เนื่องจากมีแร่ธาตุมากถึง 70 ชนิด อีกทั้งยังได้รับการขนานนามว่าที่แห่งนี้คือความฝัน และแรงบันดาลใจของนักธรณีวิทยา ผู้รักธรรมชาติทั้งหลายอีกด้วยค่ะ…💚