ประเทศคีร์กีซสถาน ประเทศที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามจนน่าทึ่งมากมาย ไม่ว่าจะ ทะเลสาบ หุบเขา ป่าไม้ มีครบทุกอย่างพร้อมรอให้เราได้ไปสัมผัส ซึ่งที่ที่แอดมินจะเอามาแบ่งปันกับทุกท่านในวันนี้ก็คือ “หุบเขาแห่งเทพนิยาย ดินทรายสีชมพู”

หุบเขาแห่งเทพนิยาย ตั้งอยู่ทางไปภูเขาเทสสกี อาลา-ทู ประเทศคีร์กีซสถาน เป็นภูเขาที่มียอดสูงสุดเป็นยอดเขาคาราโคล ซึ่งหลังจากผ่านภูเขาดังกล่าวไปได้แค่ 4 กิโลเมตร ทัศนียภาพจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง…ภูเขาจะเริ่มแยกออกจากกัน ราวกับว่าเรากำลังนั่งพรมวิเศษ ตะลุยเข้าไปในหุบเขาเทพนิยายที่กำลังแหวกทางต้อนรับเรานั่นเอง

เมื่อเราเดินทางเข้าไปถึงด้านหน้าหุบเขาเทพนิยาย เราจะรู้สึกเหมือนโดนมนต์สะกดจากหินทรายสีชมพูอันสดใสตระการตา พร้อมทั้งมีหินรูปร่างๆ ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติมากมายที่พาให้เราได้ใช้จินตนาการว่าหินเหล่านั้นคือรูปอะไร ซึ่งหินอันโด่งดังของที่นี่ก็จะมี หินที่เป็นแนวสันยาวคล้ายกำแพงเมืองจีน และหินรูปมังกร

ซึ่งหินบางอันของที่นี่ก็ไม่ธรรมดา เพราะมันมักมีเรื่องเล่าตำนานสอดแทรกขึ้นมา พาให้เราจินตนาการได้สนุกกว่าเดิม โดยวันนี้แอดมินก็ได้หยิบยกเรื่องราวต้นกำเนิดของ ‘หินรูปมังกร’ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ตำนานกล่าวว่าในอดีต แถวหุบเขาเทพนิยายแห่งนี้ มีมังกรเจ็ดหัวอาศัยอยู่ มันดันเกิดไปตกหลุมรักสาวสวยคนหนึ่ง และตามรังควานจีบเธอ มันชอบเธอมากจนไปขอเธอแต่งงาน แต่หญิงสาวก็ปัดตก ปฏิเสธมังกรไป เพราะเธอมีคนที่รักอยู่แล้ว มังกรเลยเสียใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จึงหันไปสาปแช่งหุบเขาแทน โดยกล่าวว่า “ในทุกวันที่พระจันทร์เต็มดวง ขอให้น้ำในบ่อทะลักออกมาจนท่วมท้นหุบเขาแห่งนี้ แต่เมื่อใดที่เธอเปลี่ยนใจมารักข้า คำสาปนี้ก็จะหายไปทันที”

คราวนี้จึงมาถึงคราซวยของชาวบ้านในภูเขาที่จะต้องคอยเอาฝามาปิดบ่อน้ำ เพื่อไม่น้ำล้นทะลักออกมา แต่แล้ววันหนึ่งก็มาถึงคิวของเด็กสาว…เธอดันลืมเอาฝาไปปิดบ่อน้ำ ทำให้น้ำล้นขึ้นมาจนทะลักท่วมหุบเขาและเมืองก็เริ่มจมน้ำไปเรื่อยๆ ส่วนมังกรที่ยืนมองอยู่ที่หุบเขาก็รู้สึกตกใจอย่างมากว่าตนเองทำอะไรลงไป จากความตกใจสุดขีดจึงทำให้มังกรกลายเป็นหินในที่สุด นี่จึงเป็นที่มาของหินรูปมังกร

แค่ฟังเรื่องราวของที่นี่ก็รู้สึกน่าสนุกแล้วใช่มั้ยล่า แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าที่นี่ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องความเป็นเทพนิยายเพียงอย่างเดียว เพราะที่นี่ยังมีลักษณะหุบเขาที่คล้ายคลึงกับแกรนด์แคนยอนที่รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นภูเขาหินที่ถูกกัดเซาะจากแดดลมฝน จนกลายมาเป็นหุบเขารูปร่างดังในปัจจุบัน จนได้ชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า ‘แกรนด์แคนยอนฉบับคีร์กีซสถาน’ ทั้งนี้ถ้าหากใครเป็นสายรักธรรมชาติและชื่นชอบการผจญภัย ‘หุบเขาแห่งเทพนิยาย ประเทศคีร์กีซสถาน’ ยังคงรอให้คุณได้ไปสัมผัส 🤍