*** รีวิวจากคุณ Kunjira P ***

ห๊ะ ทำไมถึงจะไปเที่ยวอิหร่าน มันปลอดภัยเหรอ? มันมีอะไรให้เที่ยว?…คำถามฮิต เมื่อฉันชวนชาวบ้านไปเที่ยวด้วยกัน (และใช่ค่ะ สุดท้ายฉันไปคนเดียว lol)

ทำไมอิหร่าน: เพราะคุณปั๊ป แห่ง The Wild Chronicles – ประวัติศาสตร์ ข่าวต่างประเทศ ท่องเที่ยวที่แปลก นักเขียน และ blogger เนิร์ดตัวพ่อ กูรูประวัติศาสตร์ อารยธรรม สงคราม ศาสนา ที่ฉันติดตามมานาน เค้าจัดทริป อิหร่าน 101 ขึ้น และ นำทัวร์ด้วยตัวเอง! ฉันเชื่อว่ามันจะต้องเป็นทริปที่สนุกเพราะข้อมูลแน่นแน่ๆ แล้วก็ไม่ผิดหวัง เพราะคุณปั๊ปเล่าทั้งเรื่องอิหร่าน และ ไม่อิหร่าน (ที่มาของสงครามทั้งหลาย ต้นกำเนิดศาสนา เม้าผู้นำประเทศนานา นินทาเจ้า) แบบจัดเต็ม เหมือนเป็น encyclopedia แบบเสียง ที่ไม่หยุดเล่าเลยตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายของทริป 7 วัน 6 คืน!

ทำไมแม่ให้ไป: เพราะคุณปั๊ปโทรมาคุยกับแม่ เล่าเรื่องอิหร่านให้แม่ฟังแบบน้ำไหลไฟดับ เพื่อยืนยันว่าปลอดภัย (แน่นอนว่าฉันอายุแค่ 40 ปีเท่านั้น จะไปไหนแม่ก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา👶🍼🤣)

แล้วสรุปอิหร่าน เป็นไง???

ภาพรวม: ขอนิยามว่าเป็นประเทศ #เลือดกรุ๊ปบี ที่อยากจะแนะนำให้เปลี่ยนเบอร์โทรประเทศเถอะพ่อคุณเอ๋ย มันน่าจะผิดที่ราศีของดวงดาวจริงๆ คือเค้าเป็นประเทศที่มีศักยภาพมากๆ ที่จะเป็นมหาอำนาจได้ ประเทศมีทางออกทะเล มีภูเขาที่มีหิมะ ปลูกข้าวก็ได้ มีน้ำมันเป็นอันดับ 3 ของโลก ผู้คนก็ฉลาด แถมมีความผู้ดีเก่า มีอารยธรรมและวัฒนธรรมเก่าแก่ยาวนาน

แต่ไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้ หลักๆ ก็คือเพราะมีน้ำมันเนื่ยแหละ เลยโดนแทรกแซงจากประเทศอื่นๆ ทั่วโลก บวกกับเลือดนักสู้แบบพร้อมบวก แบบยอมตายไม่ยอมโดนรังแกฝ่ายเดียว ทำให้อิหร่านสะบักสะบอมตลอดเวลา เพราะสู้ศึกรอบด้านยาวนาน จนสุดท้ายก็ถูกโดดเดี่ยวเพราะโดนคว่ำบาตร ตัดขาดจากโลกภายนอกมายาวนานถึง 40 ปี

ถึงแม้จะประสบชะตากรรมดั่งนรกชังหรือสวรรค์แกล้งขนาดนี้ แต่ด้วยศักยภาพที่มี ก็ทำให้อิหร่านยังคงอยู่ยั้งยืนยง และมีการพัฒนาประเทศในรูปแบบของตัวเอง เช่น มีระบบบัตรเครดิตของตัวเอง มี app เรียกรถ app สั่งอาหารที่พัฒนาขึ้นเอง มีรถยนต์แบรนด์ของตัวเอง รวมๆ ก็คือถือว่าเป็นประเทศที่เจริญในสไตล์ “โดนคว่ำบาตรแล้วไงใครแคร์” #ปรบมือ

ผู้คน: น่ารักเป็นมิตรมากกกกกกกก และ taste ดี เพราะเค้าชมว่าฉัน “so beautiful” (คน local มีแต่ผู้หญิงหน้าพุ่ง ตาโต ขนตาเด้ง จมูกโด่ง หน้าคม พอมาเจอหน้าแบน ตาตี่ ไม่มีดั้ง เข้าหน่อย ถึงกับเดินมาขอถ่ายรูปไปตลอดทาง)

ส่วนตัวคิดว่า highlight ที่ surprising สุดๆของอิหร่าน คือผู้คน คือดี คือน่าเอ็นดู เค้ารู้ตัวว่าคนทั้งโลกมองว่าประเทศเค้าไม่ปลอดภัย มองว่าพวกเค้าน่ากลัว จากการสื่อสารที่บิดเบือนผ่านการข่าวของโลกเสรี ดังนั้นพอเค้าเห็นนักท่องเที่ยวมาบ้านเค้า เค้าก็แบบซาบซึ้งตื้นตันใจ หลายคนเดินมาขอบคุณฉัน ที่มาเที่ยว ที่เปิดใจ แบบเดินมาขอจับมือ ขอกอด ขอถ่ายรูปแล้วก็ขอบอกขอบใจ ฮืออ #ใจเหลววววว

ภาษา: คนอิหร่าน เป็นชาวเปอร์เซีย ไม่ใช่อาหรับ ดังนั้นเค้าไม่ได้พูดอารบิค แต่พูดฟาร์ซี พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่เราก็คุยกันได้เพราะหลักๆ พูดใส่กันไปมาอยู่แค่ว่า you are so beautiful // you are beautiful too แล้วก็ทำหน้าซึ้้งใจใส่กัน #คนจะสวยช่วยไม่ได้

ผู้ชาย: เยอะมากกกก เป็นแหล่งรวมมนุษย์โครโมโซม XY รูปร่างหน้าตามีความ “นายฮ้อย” ใน version ตัวใหญ่ และ most importantly ไม่มีสุลต่าน เพราะเค้าไม่ใช่อาหรับ #จบแยก

ศาสนา: ก่อนจะเกิดปฎิวัติอิสลาม เมือ 40 ปีก่อน ซึ่งจุดกำเนิดก็คือที่อิหร่านนี่แหละ (นางเป็นประเทศที่มีส่วนร่วมใน milestone สำคัญๆของโลกใบนี้เยอะมากมายจริงๆ #ขนลุกส์) คนอิหร่านนับถือศานาโบราณ ชื่อ Zoroastrianism ดังนั้นก่อนหน้านี้ ผู้หญิงอิหร่านไม่ต้องคลุมผม ใส่บิกินี่ได้ แต่งตัวทันสมัย สายเปรี้ยว หลังจาก Islamic Revolution อิหร่านก็กลายเป็นศูนย์รวมมุสลิมชิอะห์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และผู้หญิงก็เลยต้องคลุมผม แต่งตัวมิดชิดตั้งแต่นั้นมา แต่ถามว่ามีอารยะขัดขืนไหม บอกเลยว่าเพียบ โดยเฉพาะจากกลุ่มคนชนชั้นกลาง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ วัยรุ่นเสื้อครอป เดินไม่คลุมผม หรือแอบเต้น Tiktok ก็มีให้เห็นทั่วไป

ศิลปวัฒนธรรม: อิหร่านคือดงผู้ดีเก่า ในดินแดนตะวันออกกลาง เคยเป็นมหาอำนาจของโลกในยุคโบราณมาแล้วถึง 4 ครั้ง สู้รบปรบมือกับคนดังในอดีตมาแล้วมากมาย เช่น เจง-เจง-เจงกีสข่าน (ขอท้าให้อ่านแบบไม่ใส่ทำนอง) และ อเล็กซานเดอร์มหาราช

ดังนั้น ถือเป็นประเทศที่มีอารยธรรมเก่าแก่และแข็งแรง ซึ่งเป็น soft power ที่แทรกซึมเข้าไปยังทุกประเทศที่มามีปฎิสัมพันธ์ด้วย ทั้งแบบมาดีมาร้าย คือเอาง่ายๆต่อให้อิหร่านรบแพ้ แต่ประเทศที่ชนะก็จะถูก Persianized กันแบบไม่มากก็น้อยทุกรายไป #แพ้แต่ไม่แพ้ (เพลงกัสซึโนว่าต้องเข้าแล้วในจุดนี้) ยกตัวอย่างประเทศไทย ก็รับเอาความเป็นเปอร์เซียมาหลายอย่าง เช่น หมวกทรงแหลมของกษัตริย์ ชุดรับปริญญาของจุฬา ที่หน้าตาเหมือนเทพารักษ์ รากศัพท์/คำศัพท์บางคำ เช่นคำว่า กุหลาบ

อาหาร: อร่อย! แต่ไม่หลากหลาย กินเหมือนเดิม เปลี่ยนแค่จาน เน้นเนื้อสัตว์ไก่/แกะ/วัว ปิ้ง นึ่ง ทอด ย่าง กินกับข้าวเม็ดใหญ่ๆ แข็งๆ หรือไม่ก็ Naan พร้อมน้ำจิ้มมะเขือ และผักต่างๆ อารมณ์เหมือนกินผักจิ้มน้ำพริก (คนที่นี่ชอบกินอาหารคาวที่มีรสเปรี้ยว) และในส่วนของอาหารหวานนั้น จะอยู่ใน level ตัดขา 1 ข้าง

การจราจร: เมืองใหญ่มีอาการรถติดพอสมควร รถจอดซ้อนคันเหมือนแถวเยาวราชโดยพร้อมเพรียงกันทั้งประเทศ รถเก่าแบบเก๊าเก่า มีความเหยินๆ เยินๆ และมีลักษณะสั้น คืออารมณ์เหมือนรถในหนังบุญชู/สมศรี422R ยุคโน้นนน และในส่วนของมารยาทในการขับรถนั้นค่อนข้าง “ไม่มี” (ฉันปวดขามาก เพราะช่วยคนขับเหยีบเบรคทิพย์ ไปตลอดเส้นทาง)

ค่าเงิน: โดนกระทำย่ำยีในทุกแง่มุมขนาดนี้ ค่าเงินไม่เหลือค่ะ อ่อนล้าโรยแรง ฉันแลกเงินไป หมื่นบาท เทียบเท่ากับ ร้อยกว่าล้านของบ้านเขา ฉันแบกเงินเหมือนเป็นเจ้ามือหวยท่านหนึ่งตลอดทริป และทุกคนในทริปก็คือประสบชะตากรรมเดียวกัน เลยเกิด culture ใหม่ ที่ทุกคนพยายามจะเลี้ยงข้าวเลี้ยงขนมซึ่งกันและกันตลอดเวลา เพราะอยากกำจัดเงินล้านออกจากกระเป๋า #อายุไม่น้อยร้อยล้าน เกิดขึ้นได้จริงที่อิหร่าน ซาลาม!

Wifi ทิพย์! ต่อติด แต่ no connection!
#รับบทนักเขียนท่านหนึ่ง

สรุปก็คือ ปลอดภัย เที่ยวสนุก ประเทศมีมนต์ขลัง คนมีเสน่ห์ และฉันจะกลับไปอีก!

จบไปแล้วนะครับกับรีวิว
ทัวร์อิหร่าน Magical Palaces & Desert มีทั้งหมด 2 รอบ เดินทางทั้งสิ้น 8 วัน 6 คืน
*รอบที่ 1: วันที่ 12 – 19 เมษายน 2567 (ตรงกับช่วงวันสงกรานต์)
*รอบที่ 2: วันที่ 26 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2567 (ตรงกับช่วงวันแรงงาน)
.
หากท่านใดสนใจขอโปรแกรม สามารถติดต่อได้ทาง inbox หรือแอด LINE OA @thewildchronicles (พิมพ์ @ ด้านหน้า) และพิมพ์ว่า “สนใจทัวร์อิหร่าน” ได้เลยครับ พิเศษตอนนี้มีลดราคาอยู่ อย่าช้ารีบจองเลย!