เกาะฮอร์มุซขึ้นชื่อเรื่องที่เป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้แหล่งท่องเที่ยวในบริเวณเกาะฮอร์มุซ มีลักษณะสวยงามแปลกตาแตกต่างกันไป ซี่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจหนึ่งในนั้น ก็คือ “หุบเขาแห่งประติมากรรม” นั่นเองค่ะ
 
***หุบเขาแห่งประติมากรรม ชื่อนี้มีที่มา***
ย้อนกลับไปเมื่อหลายพันปีก่อน ที่เกาะฮอร์มุซค่อยๆ ก่อตัวขึ้นมาจากกระบวนการกัดเซาะหินต่างๆ ของเกาะ จากการโดนลม ฝน น้ำ และเกิดเป็นหินรูปทรงต่างๆ ขึ้นมา
 
ซึ่งรูปทรงต่างๆ เหล่านี้ จะมีจำนวนมากในบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอร์มุซ ดังนั้นทางเกาะฮอร์มุซจึงกำหนดให้จุดในบริเวณนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมงานประติมากรรมทรงแปลกตาที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา
 
ในเส้นทางการเดินที่หุบเขาแห่งประติมากรรม จะเป็นเส้นทางที่ไม่ได้ไกลมาก สามารถเดินได้แบบชิวๆ ในระหว่างทางก็จะเห็นหินหน้าตาแปลกๆ มากมาย ซึ่งหลายอันจะมีรูปร่างคล้ายมังกร หรือ ไดโนเสาร์ แต่ละคนที่ไปที่นี่เลยฮือฮากันไม่น้อย เพราะหินบางอันมีความเหมือนมังกรที่ถูกสตัฟฟ์ไว้สุดๆ!!
 
และนอกเหนือจากหินรูปมังกร ไดโนเสาร์ ที่นี่ยังมีหินที่มีรูปร่างเหมือนคน และบางชนิดก็มีลักษณะคล้ายกับสัตว์ เช่น ไก่ หัวแกะ เรียกได้ว่าถ้ามาเดินที่นี่ต้องใช้จินตนาการจริงๆ
 
แอบกระซิบ…หากเดินไปจนสุดหน้าผา จะพบกับทางที่เริ่มแคบ แต่อดทนอีกนิดดดด เพราะเส้นทางนี้จะมีระดับความสูงที่เหมาะสมแก่การชมวิวทิวทัศน์อ่าวเปอร์เซียสีฟ้าครามที่สวยจนเกือบลืมหายใจ นับว่าเป็นจุดชมวิวที่เยี่ยมยอดที่สุดอีกแห่งหนึ่งในเกาะฮอร์มุซเลย